Tin nổi bật

Ngày 10/4, xử phúc thẩm cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga ...

Dân trí Theo kế hoạch, ngày 10/4, Toà án cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên toà hình sự phúc thẩm xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga, cựu Đại biểu Quốc hội và đồng phạm trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt gần 380 tỷ đồng từ dự án B5 Cầu Diễn, Hà Nội.
 >> Chánh án TANDTC lên tiếng vụ bà Châu Thị Thu Nga khai “chạy” đại biểu Quốc hội
 >> Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm
 >> Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị tuyên án chung thân

Bị cáo Châu Thị Thu Nga, tại phiên toà sơ thẩm.
Bị cáo Châu Thị Thu Nga, tại phiên toà sơ thẩm.

Trước đó, Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nga tù chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các đồng phạm của bị cáo tuỳ theo mức độ phạm tội mà phải nhận mức án từ 24 tháng tù đến 6 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, Châu Thị Thu Nga (53 tuổi, quê Thừa Thiên-Huế, hiện trú tại phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà đất (Housing Group).

Năm 2000, bị cáo Nga thành lập Housing Group. Năm 2008, bị cáo và ông Nguyễn Văn Tuẫn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư Xây dựng Phát triển Hà Nội (HAIC) ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Trong đó, Housing góp 60%, phần còn lại HAIC góp bằng tiền mặt và quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. Mặc dù sau đó, dự án này chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và cấp phép xây dựng, nhưng bị cáo vẫn chỉ đạo cấp dưới thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể vào năm 2011, biết Dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng nên chưa được phép huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại Dự án B5 Cầu Diễn, nhưng bị cáo Nga đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật lên cổng thông tin điện tử của Housing Group về thực trạng pháp lý, tiến độ của dự án, thuê lập mô hình dự án theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất dự án để khách hàng tin tưởng nộp tiền cho Housing mua căn hộ dự án này hình thành trong tương lai.

Từ ngày 9/1/2009 đến ngày 30/7/2013, bị cáo Nga và các bị cáo được Nga ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ. Số tiền hơn 377 tỷ đồng thu của khách hàng này, bị cáo Nga mới trả lại gần 29 tỷ đồng, còn lại gần 350 tỷ đồng, Nga đã chiếm đoạt và sử dụng hết, đến nay không thu hồi được và cũng không có căn hộ giao cho khách hàng.

Ngoài bản án tù chung thân, về trách nhiệm dân sự, bị cáo Nga và Housing Group phải liên đới chịu trách nhiệm cho 501 bị hại về số tiền hơn 242 tỷ đồng, trong đó Housing Group phải bồi thường hơn 187 tỷ đồng; bị cáo Nga phải bồi thường hơn 54 tỷ đồng. Các bị cáo đồng phạm do không được hưởng lợi từ số tiền bị cáo Nga đã chiếm đoạt nên không phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự cho bị hại.

Sau phiên toà sơ thẩm, các bị cáo trong vụ án đã có đơn kháng cáo. Trong nội dung đơn kháng cáo của mình, bị cáo Nga trình bày, bản thân không phải là người chỉ đạo và việc bản án sơ thẩm xác định bị cáo chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất dự án ở khu B5 Cầu Diễn để khách hàng tin tưởng cho Housing Group vay vốn là hoàn toàn không đúng.

Về phần dân sự, bị cáo Nga kháng cáo cho rằng, việc Tòa án cấp sơ thẩm buộc bị cáo phải bồi hoàn 54 tỷ đồng là không đúng bởi tất cả các khách hàng có mặt tại phiên tòa đều không đòi rút vốn mà họ chỉ muốn lấy nhà.

Tuấn Hợp

 Lượt xem: 1154 -  02/04/2018