Tin nổi bật

Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga tiếp tục hầu tòa phúc thẩm

Bà Châu Thị Thu Nga. Ảnh: TTXVN

Sáng nay, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga và đồng phạm ra xử phúc thẩm theo kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.

Theo thông báo của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, Hội đồng xét xử (HĐXX) phiên toà phúc thẩm gồm ba thành viên, chủ tọa là thẩm phán Nguyễn Văn Sơn. Đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa là hai kiểm sát viên thuộc Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội.

Ngoài ra còn có 18 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. 

Trong đó, bị cáo Châu Thị Thu Nga (cựu đại biểu Quốc hội, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Housing Group - Công ty Housing Group) có 6 luật sư bào chữa.

Ngoài đơn kháng cáo dài hai trang khổ A4, mới đây, cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga còn viết đơn kêu oan dài gần 100 trang gửi tới tòa phúc thẩm.

Trong đơn kháng cáo, bà Nga viết: "Tôi làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đã tuyên tôi tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và mức hình phạt là quá nặng, không đúng tội danh"...

Đáng chú ý, sau phiên tòa sơ thẩm 10/10 bị cáo trong  vụ án đều có đơn kháng cáo. Tuy nhiên, sau khi hồ sơ vụ án được chuyển lên TAND Cấp cao tại Hà Nội, bị cáo Đinh Phúc Tiếu lại có đơn xin rút toàn bộ nội dung kháng cáo trước đó cho rằng không đồng phạm, không giúp sức cho Châu Thị Thu Nga. 

Trong quá trình xử sơ thẩm, bà Châu Thị Thu Nga từng hai lần xin được khai báo về khoản tiền 1,5 triệu USD "chạy" Đại biểu quốc hội nhưng đều không được chủ tọa cho phép vì không nằm trong phạm vi vụ án.

Số tiền trên, theo cáo trạng nằm trong số 157 tỉ đồng bà Nga đã chi không có chứng từ, đã được tách ra để điều tra làm rõ.

Trước đó, TAND TP Hà Nội đã công bố bản án xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo khách hàng mua căn hộ tại Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group do bà Nga cùng đồng phạm thực hiện.

Bản án sơ thẩm kết luận bà Nga đã lừa đảo chiếm đoạt 348 tỉ đồng của khoảng 700 khách hàng và tuyên phạt bà Nga tù chung thân.

Các bị cáo khác là đồng phạm của bị cáo Nga bị phạt từ 24 tháng tù tới 6 năm tù tùy theo mức độ phạm tội của từng bị cáo.

Hoàng Đan | 

 Lượt xem: 955 -  10/04/2018