Tin nổi bật

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: Tại sao chưa đấu thầu đã ....

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: Tại sao chưa đấu thầu đã đàm phán giá thuốc?
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Bộ Y tế

Tại buổi làm việc với Bộ Y tế chiều 9/4, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã “nhắc nhở” một số chậm trễ của Bộ Y tế trong việc thay đổi thông tư 37, nghị định 54 và đặc biệt là đánh giá đấu thầu thuốc tập trung.

 

Có việc đám phán trước khi đấu thầu không?

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Thông tư 37 của liên Bộ Tài chính và Bộ Y tế về giá dịch vụ y tế đây là thông tư lớn sau những năm 90 về giá dịch vụ y tế nhưng giá trói buộc lâu quá, nhiều giá dịch vụ cao hơn thực tế trong thông tư ban hành việc này gây khó khăn cho quản lý chi tiêu khám chữa bệnh.

Theo đó, định hướng sửa đổi Thông tư 37 và trách nhiệm của Bộ Y tế về sửa thông tư 37 cũng được đưa ra thảo luận.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng cho biết thông tư 37 khi điều chỉnh thì điều chỉnh quá đà nhất là một số nhóm dịch vụ chất lượng cao trong khám chữa bệnh nói chung và BHYT nói riêng.

Đấu thầu giá thuốc tập trung đến hết tháng 3 nhưng vẫn chưa nhận được đánh giá của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam để đánh giá kết quả và có tiếp tục đẩy mạnh đấu thầu thuốc tập trung theo nghị quyết của Chính phủ.

Phó Thủ tướng cho rằng không thể nói giá thuốc của Việt Nam thấp hơn thế giới vì thực tế thu nhập của chúng ta thấp. Mặt hàng thuốc rất quan trọng vì người dân còn thu nhập thấp, đây là vấn đề cả nhân đạo, xóa đói giảm nghèo.

Trong thời gian tới, ngoài mở rộng đấu thầu thuốc mở rộng cả vật tư y tế đấu thầu tập trung.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu đấu thầu cả vật tư y tế những loại sử dụng nhiều nhưng giá trị không lớn ví dụ như xi lanh, phải tính từ cái bé đến cái cao cấp như sten để giảm chi phí cho người dân cũng như ngân sách BHYT.

Đặc biệt, quá trình đàm phán giá thuốc và đầu thầu giá thuốc phải công khai. Trong đấu thầu thuốc, tại sao lại đàm phán thuốc trước khi đấu thầu trong khi đó chỉ đấu thầu không được thì mới đám phán.

Tại sao mình ngược lại, đàm phán, thể chế, quy trình, kết quả ai quy định, ai giám sát kiểm tra? Có việc đàm phán trước khi đấu thầu không? – Phó thủ tướng Vương Đình Huệ hỏi ngành y.

Mở rộng danh mục thuốc

Theo đại diện Bộ Y tế, về đấu thầu tập trung cấp quốc gia Bộ Y tế đã hoàn thành đấu thầu tập trung 5 hoạt chất với 22 thuốc (5 thuốc biệt dược, 17 thuốc generic) để cung cấp cho các cơ sở y tế trên toàn quốc trong 2 năm 2018 -2019. Đây là thuốc có tỷ trọng sử dụng lớn về giá trị, số lượng.

Tổng giá kế hoạch của các gói thầu là 2.746 tỷ đồng (xây dựng dựa trên việc tham khảo giá thuốc trúng thầu trong vòng 12 tháng trước của các cơ sở y tế), giá trúng thầu là 2.269 tỷ đồng, giảm được 477 tỷ đồng (giảm khoảng 17,37% so với giá kế hoạch.

Trong đó, biệt dược giảm 114,3 tỷ đồng, khoảng 6,9%, thuốc generic giảm 362,7 tỷ đồng, khoảng 33%).

Trong kế hoạch thực hiện năm 2018, Bộ Y tế sẽ mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia: thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá ngày 23/3/2018, Bộ Y tế đã khẩn trương xem xét, quyết định 30 thuốc có số lượng sử dụng lớn để đấu thầu tập trung năm 2018.

 

Khẩn trương sửa Thông tư 09 để mở rộng danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia, cấp địa phương để tổ chức đấu thầu trong năm 2018.

Giao cho Trung tâm mua sắm thuốc tập trung đấu thầu đối với các thuốc sử dụng trong chương trình mục tiêu Y tế - Dân số.

Sớm hoàn thành đàm phán giá 8 thuốc biệt dược gốc sử dụng nhiều (đã thẩm định Kế hoạch đàm phàn giá, gồm 08 mặt hàng, giá kế hoạch dự kiến là 2.866 tỷ đồng). Sau khi có kết quả sẽ mở rộng thêm khoảng 25 biệt dược gốc.

Triển khai đàm phán giá đối với 139 thuốc biệt dược gốc hết bản quyền đã có nhiều thuốc generic thay thế. Trường hợp các thuốc này đàm phán giá không thành công sẽ thực hiện đấu thầu rộng rãi với thuốc Nhóm 1.

Ngoài ra, Bộ Y tế sẽ xây dựng thông tư hướng dẫn đấu thầu vật tư, hóa chất theo hướng chia nhóm theo tiêu chí chất lượng để xây dựng giá kế hoạch theo nhóm (tương tự như thuốc), tránh tình trạng chỉ có 01 giá kế hoạch, nhưng kết quả trúng thầu nhiều nhóm dẫn đến chênh lệch quá lớn giữa giá trúng thầu và giá kế hoạch; ban hành danh mục đấu thầu tập trung một số loại vật tư, hóa chất trong năm 2018.

Khánh Ngọc  

 Lượt xem: 961 -  10/04/2018