Tin nổi bật

Cần có chế tài mạnh răn đe đối với chủ đầu tư chung cư vi phạm luật

Bộ phận người dân tại một số chung cư trên địa bàn TP. HCM thời gian qua rơi vào tình trạng hoang mang "mất ăn mất ngủ", nguy cơ bị đẩy ra khỏi chính ngôi nhà của mình. Bởi, do các ngân hàng siết nợ những chung cư này vì chủ đầu tư đã mang tài sản của chung cư đi cầm cố, nhưng không giải chấp mà bán cho các hộ dân.

Những vi phạm này được xác định là do chủ đầu tư. Đặc biệt, những vi phạm của chủ đầu tư chung cư có xu hướng xuất hiện ngày càng nhiều nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

image1-5cc8657b4ea05

Hiện cả nước có 108 chung cư đang có tranh chấp trên cả nước. Ảnh minh họa.

Nhiều chủ đầu tư, nhiều dạng vi phạm, nhưng cũng có trường hợp một chủ đầu tư "dính" nhiều vi phạm. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang làm việc với chủ đầu tư cũng như ngân hàng để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Dù vậy, các chuyên gia kinh tế, luật sư, những sự việc đã xảy ra trước hết là do lỗi của chủ đầu tư. Cùng với đó, không thể nói đối tác của chủ đầu tư, tức các ngân hàng, là vô can vì ngân hàng không thể không biết việc chủ đầu tư chưa giải chấp xong mà đã đem bán tài sản, hoặc đang cầm cố nhưng lại bán căn hộ cho người dân.

Việc giám sát quản lý của chính quyền địa phương chưa được thực hiện tốt nên vi phạm đã xảy ra trong thời gian dài. Hiện nay, các biện pháp răn đe chưa đủ sức mạnh để phòng ngừa những vi phạm của chủ đầu tư.

Vì lẽ đó, cần có những biện pháp mạnh hơn như xử lý hình sự, qua đó mới đủ sức phòng ngừa, răn đe các vi phạm này.

Các chuyên gia đưa ra khuyến nghị, trước khi có hành lang pháp lý mạnh mẽ và chặt chẽ để để phòng ngừa, răn đe những vi phạm của chủ đầu tư, tốt nhất người dân nên tìm hiểu kỹ dự án, tính pháp lý cũng như năng lực tài chính của chủ đầu tư, có sự tham vấn của những người am hiểu để có quyết định đúng đắn trước khi đặt bút ký vào hợp đồng. Qua đó, có thể hạn chế, giảm thiểu rủi ro, hệ lụy không đáng có.

 Lượt xem: 600 -  02/05/2019